dien dan tre em tai xa tan binh

Trưa ngày 28 tháng 12 năm 2020, UBND xã Tân Bình phối hợp với Trường THCS Huỳnh Thúc Kháng đã tổ chức diễn đàn trẻ em với chủ đề” Lắng nghe trẻ em nói”.

Tham gia diễn đàn, các em không chỉ được trang bị các kiến thức liên quan đến việc thực hiện quyền và bổn phận trẻ em theo Luật Bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em mà còn nói lên suy nghĩ, mong muốn của mình đối với nhà chức trách.

Đúng 13h00, 40 em học sinh đại diện cho 375 em học sinh của trường, tâp trung đông đủ ở hội trường Nhà văn hoá xã để sẵn sàng tham gia vào diễn đàn.

Tuy đã được phổ biến trước mục đích của diễn đàn song nhiều em vẫn còn bỡ ngỡ vì diễn đàn được tổ chức lần thứ I. Tuy nhiên, khi diễn đàn bắt đầu thì không khí trở nên sôi động hơn. Mở màn là các tiết mục văn nghệ do các em đội văn nghệ của trường  biểu diễn. Để góp phần diễn đàn sinh động, các em học sinh tham gia chia thành 2 nhóm, mỗi nhóm 10 em, với phần thể hiện đặc trưng, mỗi nhóm có màn giới thiệu đặc sắc, lôi cuốn người tham dự theo dõi. Tiếp theo là những cánh tay giơ lên ngày càng nhiều để tham gia thảo luận và thẳng thắn đặt những câu hỏi với đại diện các ban, ngành tham gia diễn đàn như: ATGT- ANTT, phòng chống bạo lực học đường,…. Dưới hình thức đối thoại trực tiếp, các em được bày tỏ ý kiến, suy nghĩ, nguyện vọng của mình đối với các cấp, các ngành.Tiêu biểu diễn đàn này là em Lê Minh Hậu, mồ côi mẹ. Em Hậu tâm sự lần đầu được tham gia diễn đàn với cách truyền đạt kiến thức linh hoạt, phong phú rất phù hợp với chúng em. Em mong muốn sẽ có thêm nhiều diễn đàn như thế để chúng em tham gia.

Kết thúc là những tiểu phẩm do các em diễn xuất, đã gây ấn tượng trong buổi diễn đàn. Các em đã trao thông điệp bằng những hình ảnh sinh động và có ý nghĩa phù hợp với chủ đề.

Qua diễn đàn này, để trẻ nói lên những suy nghĩ trực tiếp hay gián tiếp đều là phương pháp hữu hiệu ngăn chặn hành vi bạo lực học đường, tai nạn một cách hiệu quả, nâng cao kiến thức, hiểu biết về nhiều lĩnh vực, nhận thức cho cộng đồng trong việc đảm bảo an toàn cho trẻ ngay chính trong gia đình mình. Vì vậy cần sự chung tay phối hợp gia đình, nhà trường, xã hội trong việc sẵn sàng, chủ động lắng nghe trẻ em nói.