Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ

Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ

Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ

11 Tháng Giêng 2021

Với sự nỗ lực và cố gắng, nhiều học sinh, sinh viên ở Gia Lai đã ghi danh trên bảng vàng thành tích, truyền cảm hứng cho các bạn cùng trang lứa. 
 

Những sáng kiến vì cộng đồng
 

Trong căn phòng thuộc khu ký túc xá Trường THPT Trường Chinh (huyện Chư Sê), em Siu Thơm (lớp 12A3), Lê Thị Hiếu (12A3) và Lê Thị Mai Quỳnh (lớp 12A1) đang chăm chú thực hiện các công đoạn để tạo sản phẩm “Chiếc loa kỳ diệu”. Hiếu và Quỳnh đọc những bài thơ, câu đố bằng tiếng Việt. Sau đó, Thơm phiên dịch sang tiếng Jrai, ghi âm vào chiếc điện thoại. 
 
Hiếu cho biết: Sản phẩm lấy ý tưởng từ thực tế ở địa phương. Trong 1 lần theo chân đoàn từ thiện xuống xã Ayun (huyện Chư Sê), Hiếu thấy những em nhỏ khá rụt rè, gặp người lạ là khép nép, né tránh giao tiếp vì rào cản ngôn ngữ. Mặc dù giáo viên đã rất nỗ lực nhưng việc giảng dạy tiếng Việt cho các em học sinh mầm non vẫn gặp nhiều khó khăn. Với mong muốn hỗ trợ giáo viên, nhóm đã nảy ra ý tưởng thu âm các bài thơ, câu đố, câu chuyện dành cho trẻ mầm non trong file mềm ở dạng song ngữ: tiếng Việt và tiếng Jrai, tiếng Việt và tiếng Bahnar.
 
Việc phiên dịch tiếng Việt sang tiếng Jrai do Thơm đảm nhận, còn tiếng Bahnar thì nhờ một bạn trong trường hỗ trợ. Phần ghi âm được chuyển sang thẻ nhớ, gắn vào chiếc loa mp3 rất nhỏ gọn, có thể nghe mọi lúc, mọi nơi. Sản phẩm sau khi hoàn thành được áp dụng tại Trường Mẫu giáo Hoa Huệ (xã Ayun) góp phần giảm bớt khó khăn trong công tác giảng dạy của các giáo viên, vừa giúp trẻ em hứng thú hơn với việc học.
 

TSUM-tuoi-tre-Gia-Lai.jpg
Các em học sinh Trường THPT Trường Chinh (huyện Chư Sê)
thực hiện công đoạn ghi âm file mềm song ngữ Việt-Jrai và Việt-Bahnar


Sản phẩm đạt giải nhất Cuộc thi sáng tạo thanh-thiếu niên, nhi đồng toàn tỉnh lần thứ 8-2020 và giải khuyến khích Cuộc thi sáng tạo thanh-thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 16-2020. Thơm bày tỏ: “Em là người Jrai nên rất hiểu những khó khăn của các em nhỏ ở làng trong vấn đề giao tiếp. Em mong sản phẩm của mình được nhiều người biết đến và là phương tiện hỗ trợ đắc lực cho các em học sinh dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh”.
 
Với mong muốn góp phần bảo vệ môi trường, nhóm 5 học sinh Trường THPT chuyên Hùng Vương gồm: Lê Nhật Minh, Trần Lê Hải, Phan Lê Khánh Dương, Huỳnh Phan Khánh Huyền và Võ Trọng Nhân đã biến vỏ hạt điều và lá cây dã quỳ thành chế phẩm diệt bọ xít muỗi hại cây điều. Để hoàn thành dự án, nhóm tranh thủ thời gian cuối tuần đi khảo sát, thực nghiệm việc gây hại của bọ xít muỗi tại các vườn điều ở huyện Ia Grai.
 
Các em tận dụng kiến thức sinh học để tách chiết các chất, tìm mẫu vật và hỏi ý kiến các chuyên gia để điều chế sản phẩm ở dạng nước và bột. Tiến hành thử nghiệm sản phẩm trong phòng thí nghiệm, sau khi có kết quả, nhóm đã áp dụng phun trên thực địa. Sau một năm dày công nghiên cứu, sản phẩm thu được đạt hiệu quả cao, diệt được bọ xít muỗi trên cây điều. Sản phẩm đã được Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp TP. Pleiku và người dân đánh giá cao.

 

Ngày 9-1, trong chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 71 năm Ngày truyền thống học sinh, sinh viên, Tỉnh Đoàn phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức diễn đàn “Khởi nghiệp sáng tạo-kiến tạo tương lai”. Tại đây, các em học sinh, sinh viên được nghe một số diễn giả, chủ doanh nghiệp chia sẻ kinh nghiệm, kỹ năng khởi nghiệp, các bước lập dự án, kêu gọi vốn đầu tư, những kinh nghiệm và nghị lực để có được thành quả tốt đẹp.

Sản phẩm này đã đạt giải nhì Cuộc thi sáng tạo thanh-thiếu niên, nhi đồng toàn tỉnh lần thứ 8-2020 và tiếp tục đạt giải nhì Cuộc thi sáng tạo thanh-thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 16. Em Phan Lê Khánh Dương chia sẻ: “Các sản phẩm tận dụng phế thải nông nghiệp nên không gây hại cho sức khỏe và không gây ô nhiễm môi trường. Một chai 300 ml chỉ có giá 30.000 đồng, khi pha loãng phun được 30 m2 vườn điều. Nếu đưa vào sản xuất công nghiệp thì giá thành sẽ thấp hơn. Chúng em hy vọng sẽ nghiên cứu thêm nhiều sản phẩm sáng tạo và được ứng dụng vào thực tế”.

 
Thắp lửa ước mơ
 
Nhằm ghi nhận sự cố gắng trong học tập và phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo” của học sinh, sinh viên, ngày 9-1, Tỉnh Đoàn phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Ngày hội “Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Gia Lai”. Dịp này, Ban Chấp hành Tỉnh Đoàn đã tặng bằng khen cho 9 học sinh tiêu biểu đạt thành tích cao ở nhiều lĩnh vực.
 

Ngay-hoi-TSUM-tuoi-tre-Gia-Lai-2021-(4).jpg

Đồng chí Võ Thanh Hùng-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy
và đồng chí Hà Thị Giang Thảo-Bí thư Tỉnh Đoàn tặng bằng khen và hoa cho các cá nhân tiêu biểu
trong học tập, sáng tạo


Ngoài đại diện nhóm tác giả nêu trên, những học sinh tiêu biểu được tuyên dương còn có: em Lê Huỳnh Diệu My (lớp 11A1, Trường THPT Nguyễn Chí Thanh, TP. Pleiku) đạt giải tư Cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2020 do Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức; em Bùi Mai Hoàng Nguyên (lớp 11C8, Trường THPT chuyên Hùng Vương) với dự án “PPG-Máy nhiệt phân rác thải nhựa thu nhiên liệu dầu và xử lý khí thải” đạt giải khuyến khích Cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” toàn quốc năm 2020; em Hồ Ngọc Minh (lớp 12B5, Trường THPT Pleiku) đạt giải nhất môn Lịch sử cuộc thi học sinh giỏi cấp tỉnh bảng B năm 2020…
 
Anh Đỗ Duy Nam-Phó Bí thư Tỉnh Đoàn-cho biết: Với sự nỗ lực và cố gắng, nhiều em đã ghi danh trên bảng vàng thành tích, truyền cảm hứng cho nhiều bạn cùng lứa tuổi. Thời gian tới, Ban Chấp hành Tỉnh Đoàn sẽ phối hợp với các đơn vị tổ chức nhiều cuộc thi và sẵn sàng hướng dẫn, khơi gợi đam mê, giúp các em học sinh ngày càng tự tin và trưởng thành hơn.

Nguồn: Báo Gia Lai

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 7
Tháng 08 : 13
Năm 2021 : 3.917